LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN SIÊU VI B

blog
By emed

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN SIÊU VI B

Share
Tháng 10 15 2019

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN SIÊU VI B

Hiện nay bệnh viêm gan siêu vi B xảy ra khá phổ biến trong cộng đồng, trong đó nhiều trường hợp dẫn đến mạn tính. Với những trường hợp này nếu không kiểm soát tốt sẽ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan... Vì vậy người bệnh cần lưu ý sử dụng thuốc sao cho đúng, nhằm hạn chế hậu quả không mong muốn này.

Đây là bệnh rất nguy hiểm nếu để virus tự do phát triển trong cơ thể. Thuốc kháng virut được bác sĩ kê toa nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn virut viêm gan B phát triển, làm giảm viêm và tổn thương gan. Khi đã điều trị đạt kết quả, bác sĩ cho ngừng thuốc thì người bệnh vẫn cần tái khám định kỳ theo hẹn để xử lý việc bùng phát virut (nếu có).

Hiện nay đã xuất hiện sự kháng thuốc, đặc biệt xuất hiện các chủng kháng thuốc đột biến gene. Khi bị kháng thuốc, người bệnh cần chấp nhận một liệu trình khác, không bi quan bỏ mặc vì có thể bùng phát nguy hiểm. Cần lưu ý thuốc kháng virut không được dùng ngắt quãng, không tự ý bỏ dở điều trị hoặc tự ý kéo dài thời gian điều trị. Trong quá trình điều trị, cần khám và xét nghiệm định kỳ.

Trong trường hợp không hoặc chưa dùng thuốc thì cần hiểu rõ lời dặn của thầy thuốc, tự theo dõi chặt chẽ, khi cần phải khám, xét nghiệm ngay tại cơ sở y tế đủ điều kiện.

Thận trọng khi dùng các loại thuốc thảo dược, thực phẩm chức năng vì chúng có thể gây trở ngại cho thuốc điều trị viêm gan B, thậm chí làm tổn thương thêm gan.Việc sử dụng thuốc một cách bừa bãi, theo lời đồn có thể gây ra nhiều tác dụng không có lợi cho gan cũng như cho sức khỏe người bệnh. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm bất cứ loại thuốc nào.