Thân nhân Bệnh nhân : 7. Thuốc bổ

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC BỔ

Thuốc bổ ?

       “Thuốc bổ” từ thông thường chỉ những thuốc bổ sung, cung cấp thêm các chất bổ dưỡng, khoáng chất, vitamin để góp phần hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng, sức đề kháng cho cơ thể.

       Thuốc bổ theo tây y : khoáng chất, vitamin, …

       Thuốc bổ đông y: bổ tỳ, bổ khí, bổ dương, bổ âm….

       Một loại khác không phải là thuốc nhưng cũng có tác dụng “bổ” nên thường nhầm lẫn với thuốc bổ là thực phẩm chức năng

Khoáng chất và vitamin

       Khoáng chất, các yếu tố vi lượng: Canxi, sắt, kẽm, magie , iốt, ...

       Vitamin: A, D, E, K, B1,B2, B6, B12, PP, C…

Khi nào thì cần bổ sung khoáng chất và viitamin ?

THIẾU :

       Ăn uống không đủ

       Bệnh, già yếu, phụ nữ có thai, trẻ biếng ăn

Khi sử dụng các loại vitamin liều cao phải có toa bác sĩ. Nếu cần thiết phải mua thì chỉ nên mua loại đa sinh tố khoáng chất vì hàm lượng bằng với nhu cầu sinh lý nên sẽ an toàn hơn.

Hầu hết vitamin đều khó gây ngộ độc. Nếu cơ thể thiếu nhiều vitamin thì khi uống cơ thể sẽ hấp thụ nhiều, thiếu ít hấp thụ ít. (Vitamin A, D, E , K có thể gây độc do tan trong dầu dễ tích lũy, đào thải không kịp)

Lưu ý cẩn thận khi cho trẻ sử dụng nhiều.

Vitamin và chất khoáng hoàn toàn không thay thế được thức ăn, thức uống.

Thuốc bổ đông y

Thuốc bổ có nhiều loại: bổ dương, bổ âm, bổ khí, bổ huyết…Mỗi loại chỉ thích hợp cho một số người bệnh. Vì vậy, cần được thầy thuốc đông y chẩn đoán và cho thuốc là tốt nhất.

Điều quan trọng là trước khi dùng thuốc, nên bồi bổ bằng ăn uống trước, ăn cơm ngày ba bữa là phương thức bồi bổ cơ bản nhất.

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

       Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

       Là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm.

       Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng, bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.

       Để chọn lựa đúng những thực phẩm cần thiết, người tiêu dùng nên đọc kỹ cả phần đối tượng sử dụng, liều dùng, công dụng, các lưu ý đặc biệt xem có phù hợp với mục đích sử dụng. Đừng quên xem tên, địa chỉ của nhà sản xuất để tránh hàng giả, hàng nhái.

Bữa ăn đầy đủ, đa dạng, thể dục thích hợp, tâm hồn vui vẻ, lạc quan, cười nhiều mỗi ngày chính là liều thuốc bổ tốt nhất.